Fraud Blocker

13+ Nguyên nhân xe ô tô hao xăng chớ chủ quan

Tác giả: Toyota Okayama Đà Nẵng Ngày đăng: 15/07/2021

Toyota Đà Nẵng tổng hợp các nguyên nhân xe ô tô hao xăng bất thường, giúp bạn kiểm tra và khắc phục sớm để tiết kiệm chi phí. Tham khảo ngay để kịp thời xử lý và giúp chiếc xe vận hành ổn định, tối ưu.

Nguyên nhân xe ô tô hao xăng chớ chủ quan

#1 Áp suất lốp thấp khiến xe ô tô bị hao xăng

Một trong những nguyên nhân xe ô tô hao xăng cơ bản đó là áp suất lốp thất. Nếu áp suất càng thấp thì xe càng tiêu tốn nhiều nhiên liệu. Bởi khi đó, lực cản lăn bánh sẽ tăng cao, lúc này động cơ phải hoạt động mạnh hơn, khiến xe chạy hao xăng hơn.

Trong thực tế, trung bình mỗi tháng áp suất lốp sẽ giảm đi 1 psi, dẫn đến xe bị tốn thêm 3% nhiên liệu. Do vậy, để hạn chế xe ô tô hao xăng, bạn nên chú ý bơm đủ lượng áp suất lốp. Khi đó, xe sẽ vận hành êm ái và giúp tiết kiệm nhiên liệu tối đa.

Áp suất lốp thấp khiến xe ô tô bị hao xăng

Áp suất lốp thấp khiến xe ô tô bị hao xăng

#2 Lọc khí bẩn làm xe ô tô hao xăng bất thường

Khi lọc khí bẩn sẽ làm xe ô tô bị hao xăng, bởi khi quá bẩn, bị nghẹt sẽ làm cho tỷ lệ trộn giữa xăng và không khí bị sai. Dẫn đến số lượng xăng vào buồng đốt sẽ nhiều hơn bình thường.

Do vậy, bạn nên bảo dưỡng xe định kỳ để loại bỏ tình trạng trên.

#3 Quên thay dầu nhớt là nguyên nhân xe oto ăn xăng nhiều

Để dầu nhớt xe xuống cấp là nguyên nhân xe oto ăn xăng. Thông thường, sau thời gian sử dụng, dầu nhớt trong xe sẽ bị lẫn tạp chất, bụi bẩn, dầu bị đặc hơn ban đầu. Như vậy, sẽ làm giảm khả năng bôi trơn, khả năng làm máy động cơ. Dẫn đến các chi tiết máy ma sát nhiều, làm nóng máy hơn và tiêu tốn nhiều nhiên liệu.

Quên thay dầu nhớt là nguyên nhân xe oto ăn xăng nhiều

Quên thay dầu nhớt là nguyên nhân xe oto ăn xăng nhiều

#4 Kiểm tra nước làm mát khi ô tô hao xăng

Trên thực tế, khi xe bị thiếu nước làm mát sẽ tác động đến việc làm mát động cơ. Dẫn đến động cơ hoạt động không ổn định, làm xe ô tô hao xăng bất thường. Đồng thời, giảm tuổi thọ động cơ trong quá trình sử dụng.

Xem thêm: Có nên mua máy lọc không khí trên ô tô

#5 Xem xét cảm biến nhiệt độ khi xe ô tô hao xăng

Trường hợp cảm biến nhiệt bị hỏng, Bộ điều khiển sẽ không nhận được tín hiệu hoặc nhận nhầm. Khi đó, dẫn đến trường hợp động cơ xe nóng nhưng bộ điều khiển mặc định động cơ đang ở trạng thái bình thường hoặc lạnh. Và nó cho bơm xăng nhiều hơn để làm nóng máy. Điều này chính là nguyên nhân xe oto hao xăng.

#6 Đường ống xả bị cản trở cũng là một nguyên nhân

Khi hệ thống xả bị tắc, sẽ làm tăng áp suất khí xả. Và khiến xe ô tô bị hao xăng bất thường.

#7 Nguyên nhân xe oto hao xăng do bugi bẩn hoặc mòn

Nguyên nhân xe ô tô hao xăng phổ biến là bugi bị mòn, bẩn. Bởi vì dẫn đến tình trạng hỗn hợp nhiên liệu và không khí cháy không hết hoặc bị bỏ máy. Làm cho động cơ phải hoạt động nhiều hơn khiến xe ô tô bị hao xăng.

Bên cạnh đó, khi Bugi bị mòn, bẩn còn dễ dẫn đến nhiều lỗi như xe đề khó nổ, xe chết máy giữa đường, xe bị giật khi lên ga…

Nguyên nhân xe oto hao xăng do bugi bẩn hoặc mòn

Nguyên nhân xe oto hao xăng do bugi bẩn hoặc mòn

Có thể bạn quan tâm: Quy định lắp hộp đen ô tô

#8 Hao xăng do van hằng nhiệt có vấn đề

Van hằng nhiệt có vai trò thúc đẩy và duy trì mức nhiệt cho động cơ. Khi nó gặp vấn đề, nhiệt độ động cơ sẽ không còn giữ được mức ổn định. Từ đó, dẫn đến động cơ phải hoạt động nhiều hơn mức bình thường để nóng lên, và đó là nguyên nhân xe oto ăn xăng.

#9 Tỷ số nén thấp do xu páp mòn

Với hiện tượng séc măng, xupáp bị mòn sẽ tạo ra khe hở, làm cho áp suất của quá trình nén không đảm bảo. Mà trên thực tế, tỷ số nén bị thấp sẽ là nguyên nhân xe ô tô hao xăng.

#10 Tải trọng lớn gây hao xăng

Nếu xe thường xuyên vận hành với tải trọng nặng trong thời gian dài sẽ dẫn đến tình trạng xe ô tô hao xăng bất thường.

Vận hành với tải trọng nặng trong thời gian dài làm xe ô tô hao xăng

Vận hành với tải trọng nặng trong thời gian dài làm xe ô tô hao xăng

Xem thêm: Bảo hiểm vật chất xe ô tô là gì?

#11 Thường xuyên di chuyển ở đường bị tắc

Nếu thường xuyên di chuyển ở đoạn đường bị tắc sẽ khiến xe ô tô bị hao xăng. Việc lên xuống ga bất thường sẽ làm tiêu hao nhiên liệu.

#12 Đi nhanh, phanh gấp

Trường hợp tăng ga sẽ tốn nhiều công suất hơn nên cần nhiều nhiên liệu hơn. Tương tự, khi giảm tốc độ đột ngột, phanh gấp động năng của xe chuyển thành nhiệt năng trên các bố thắng và tản vào không khí cũng là nguyên nhân xe ô tô hao xăng.

#13 Đạp ga, bứt tốc trong thời gian ngắn

Trường hợp tăng tốc đột ngột là một trong những nguyên nhân khiến xe hao xăng. Vì thế, để tiết kiệm nhiên liệu, dầu nhớt và bảo vệ động cơ thì nên lên ga từ từ.

Như vậy, nếu bạn cảm thấy xe ô tô hao xăng bất thường thì hãy kiểm tra lại các lỗi trên để biết nguyên nhân xe ô tô hao xăng nằm ở đâu. Và đừng quên bảo dưỡng xe định kỳ để đảm bảo xe vận hành ổn định.

Tham khảo ngay: Toyota Hiace Đà Nẵng: Dòng xe 16 chỗ tiện nghi

Công ty TNHH TOYOTA Okayama Đà Nẵng

Bạn đang xem: 13+ Nguyên nhân xe ô tô hao xăng chớ chủ quan
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0911042323
0911042323
Báo giá nhanh
popup

Số lượng:

Tổng tiền: