Fraud Blocker

Có nên mua xe ô tô đứng tên công ty không?

Tác giả: Toyota Okayama Đà Nẵng Ngày đăng: 03/11/2021

Có nhiều trường hợp mua xe ô tô cá nhân nhưng công ty lại đứng tên. Vậy, tại sao chọn mua xe ô tô đứng tên công ty? Hình thức mua xe này có rủi ro gì không? Hãy cùng Toyota Đà Nẵng tìm hiểm trong bài viết sau.

mua xe ô tô đứng tên công ty

Có nên mua xe ô tô đứng tên công ty không?

Mua xe ô tô đứng tên công ty có lợi gì?

Một số lợi ích khi mua xe ô tô đứng tên công ty như sau:

Mua xe ô tô đứng tên công ty được khấu trừ thuế GTGT

Thông thường khi mua xe ô tô đứng tên công ty đó chính là bạn sẽ được hoàn tiền thuế GTGT 10% giá trị của chiếc xe. Trong khi đó, khi cá nhân mua xe, họ sẽ phải trả cả thuế GTGT khoảng 10% giá trị xe. Như vậy, sau khi cuối năm quyết toán thuế, bạn sẽ không phải trả thêm 10% VAT của chiếc xe.

Bên cạnh đó, Theo Điều 9 Thông tư 115/2014/TT-BTC, nếu giá trị của xe ô tô từ 1,6 tỷ trở xuống thì được khấu trừ thuế GTGT. Còn phần thuế GTGT tương ứng với phần nguyên giá vượt trên 1.6 tỷ đồng sẽ không được khấu trừ.

Chẳng hạn: Doanh nghiệp mua 1 chiếc xe trị giá 1,5 tỷ. Sau khi quyết toán thuế GTGT, doanh nghiệp sẽ được khấu trừ thuế và nhận lại 150 triệu đồng. Nếu giá trị xe là 2 tỷ thì doanh nghiệp chỉ được khấu trừ thuế GTGT cho 1,6 tỷ và chỉ được nhận lại 160 triệu.

Để được khấu trừ thuế GTGT, doanh nghiệp cũng phải đáp ứng điều kiện về hoá đơn, chứng từ quy định tại Điều 15 Thông tư 219/2013/TT-BTC.

xe đứng tên công ty

Mua xe ô tô đứng tên công ty được khấu trừ thuế GTGT

Các chi phí sửa chữa, bảo dưỡng, đăng kiểm được khấu trừ khi tính thuế TNDN

Vì mua xe đứng tên công ty nên các hoá đơn xăng dầu, phí sửa chữa,... có thể quyết toán với công ty chủ sở hữu chiếc xe. Và khoản chi được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN.

Ví dụ bạn đi đổ xăng và lấy hoá đơn bán hàng về đưa cho kế toán của công ty, vì chiếc xe thuộc quyền sở hữu của công ty nên công ty sẽ phải chịu toàn bộ chi phí mà chiếc xe phát sinh bao gồm sửa chữa, cầu đường hay xăng dầu...

Có sự khác biệt khi bồi thường thiệt hại do tai nạn

Trường hợp xảy ra việc bồi thường khi có tai nạn thì:

  • - Đối với cá nhân: Cá nhân chịu hoàn toàn việc chi trả do thiệt hại gây ra. Khi đó, cá nhân sẽ phải dùng tài sản của mình để thanh toán cho khoản bồi thường đó.
  • - Đối với công ty: Khi phát sinh trách nhiệm bồi thường, công ty chỉ phải chịu trách nhiệm trong phạm vi số vốn đã góp.

mua xe đứng tên công ty có lợi gì

Mua xe ô tô đứng tên công ty bồi thường thiệt hại do tai nạn có sự khác nhau

Mua xe ô tô đứng tên công ty có rủi ro gì không?

Bên cạnh những lợi ích trên thì khi mua xe ô tô đứng tên công ty cũng

Xe ô tô trở thành tài sản thế chấp khi công ty thua lỗ

Trường hợp công ty kinh doanh thua lỗ hay phá sản, thì những tài sản thuộc sở hữu của doanh nghiệp sẽ được đưa vào danh sách tài sản được thanh lý để thanh toán cho các chủ nợ của công ty.

Vậy khi công ty phá sản, xe ô tô đứng tên công ty sẽ được đưa vào danh sách tài sản thanh lý để đấu giá nhằm thực hiện nghĩa vụ thanh toán cho chủ nợ.

Thủ tục, khó khăn trong vấn đề thừa kế

Bên cạnh đó, mua xe công ty gặp phải khó khăn trong vấn đề thừa kế. Nếu cá nhân đó không may qua đời, kể cả có để lại di chúc hay không thì người thừa kế cũng không được sở hữu chiếc xe đó.

Tài sản hiện tại đang thuộc quyền sở hữu của doanh nghiệp. Khi đó, người thừa kế muốn nhận lại tài sản thì phải yêu cầu công ty chuyển nhượng lại. Trường hợp công ty không chuyển nhượng thì sẽ gặp rất nhiều rắc rối.

mua ô tô đứng tên công ty

Mua xe ô tô đứng tên công ty có thể gặp nhiều rủi ro

Xem thêm:  Khám phá ý nghĩa logo Toyota | Toyota Okayama Đà Nẵng

Mua bán xe ô tô đứng tên công ty thủ tục phức tạp

Ngoài ra, việc để công ty đứng tên xe của cá nhân còn có thể dẫn đến vấn đề bất cập khi bán lại xe. Người bán cần chuẩn bị thủ tục hành chính khá phức tạp.

Thông thường, quy trình để bán một chiếc xe đứng tên công ty bao gồm:

  • - Công chứng giấy tờ mua bán xe
  • - Công ty chủ sở hữu phải xuất hoá đơn VAT rồi đóng thuế trước bạ, thuế giá trị gia tăng và lệ phí công chứng sang tên đổi chủ.
  • - Các thủ tục về khấu hao tài sản theo quy định của nhà nước sẽ được lấy làm thước đo để tính thuế trước bạ của xe.

Xem thêm:  Có nên mua xe oto trả góp không? Thủ tục như thế nào?

Trên đây là những thông tin về việc có nên mua xe ô tô đứng tên công ty không. Hy vọng sẽ giúp bạn có thể đưa ra quyết định phù hợp khi có ý định mua xe ô tô.

Công ty TNHH TOYOTA Okayama Đà Nẵng

Bạn đang xem: Có nên mua xe ô tô đứng tên công ty không?
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0911042323
0911042323
Báo giá nhanh
popup

Số lượng:

Tổng tiền: