Fraud Blocker

Lốp xe ô tô bơm bao nhiêu cân?

Tác giả: Content Toyota okayama Ngày đăng: 12/05/2022

Lốp xe ô tô bơm bao nhiêu cân là đúng tiêu chuẩn luôn được nhiều người quan tâm đến. Đây là vấn đề cực kỳ quan trọng và có ảnh hưởng lớn đến độ bền lâu của lốp xe cũng như sự an toàn trong quá trình di chuyển.

Trong trường hợp bạn cần phải tự bơm bánh xe, những kiến thức được Toyota Đà Nẵng  tổng hợp và chia sẻ ở bên dưới sẽ giúp bạn nắm rõ hơn về khía cạnh này.

Lốp xe ô tô bơm bao nhiêu cân?

Để sử dụng lốp xe một cách tối ưu nhất, bạn nên bơm đúng theo áp suất khuyến nghị từ phía nhà sản xuất. Thông thường thông số áp suất khuyến nghị sẽ được dán ở thành cửa dưới ghế lái hoặc thông tin sẽ có trên lốp xe. 

Lốp xe bơm bao nhiêu cân là đạt tiêu chuẩn

Một số dòng xe sẽ dán thông tin về áp suất lốp ở phía trong nắp bình xăng. Ngoài ra, bạn có thể tìm thông tin áp suất lốp tiêu chuẩn cho xe trong sách hướng dẫn sử dụng xe.

Hiện nay, có 2 đơn đo áp suất phổ biến cho xe o tô đó là PSI và Bar:

  • Trong đó, được sử dụng nhiều nhất là PSI (1 Kg/cm2 = 14,2 Psi ). Áp suất trung bình của mỗi chiếc lốp xe thường rơi vào khoảng 30PSI.

  • Ngoài ra, người ta cũng hay dùng đơn vị Bar để đo áp suất lốp xe. Đây là đơn vị tính theo áp suất của khí quyển so với mực nước biển. Chỉ số áp suất thường của lốp xe thường đạt 2.1 Bar xấp xỉ 30 PSI.

Nếu đang sử dụng các mẫu xe phổ biến như: Kia Morning, Toyota Innova, Kia Carens, Mazda CX-5,… Bạn có thể tham khảo bảng đo áp suất tiêu chuẩn sau để có thể biết lốp ô tô của bạn bơm bao nhiêu kg là đủ:
 

Mẫu xe

kg/cm2

Bar

KPa

Áp suất lốp ô tô Kia Morning

2.2

2.2

221

Toyota Innova

2.3

2.3

228

Mazda CX-5

2.5

2.5

250

Kia Carens

2.2

2.2

221

 

Nhận biết lốp xe ô tô bơm sai quy trình:

Để biết được lốp xe bơm đúng hay sai bạn cần nhận biết được các dấu hiệu sau đây:

Mòn đều - bơm đúng

Khi vận hành và di chuyển trên đường, lốp xe sẽ tiếp xúc với nhiều bề mặt địa hình khác nhau. Vì vậy bạn có thể kiểm tra bằng mắt thường một cách dễ dàng. Nếu lốp được bơm theo đúng thông số áp suất thì sẽ mòn đều hai bên và bề mặt diện tích lốp.

Nhận biết lốp xe bơm sai quy tắc

Mòn ở giữa - bơm quá căng

Nếu bơm hơi quá căng hơn so với thông số chuẩn thì lốp sẽ phồng lên, nhô ra ở giữa mặt lốp. Từ đó giảm diện tích tiếp xúc với mặt đường, dễ gây hao mòn nhanh ở phần giữa lốp, trong khi 2 bên lốp vẫn còn mới. 

Không nên lái xe khi tình trạng lốp bị bơm quá căng. Việc lốp quá căng có thể dẫn đến giảm tiếp xúc, lốp mau mòn và giảm đi khả năng hấp thụ độ dằn xóc của lốp.
Ảnh hưởng của lốp xe bơm sai quy trình

Mòn hai bên - bơm quá non

Khi kiểm tra bằng mắt, nếu lốp xe của bạn bị mòn hai bên chứng tỏ lốp xe được bơm quá non. Áp suất lốp xe thấp hơn so với áp suất khuyến nghị từ nhà sản xuất. Lúc này hông lốp bị lún xuống và bị mòn không đều do phần rìa lốp bị tiếp xúc nhiều với mặt đường hơn. 

Ngoài ra, lốp xe quá mềm sẽ tăng độ biến dạng và tăng độ ma sát với mặt đường. Khiến cho động cơ phải sinh ra công  năng nhiều hơn, gây tiêu tốn thêm nhiên liệu hơn cho xe. Đồng thời thao tác đánh lái sẽ trở nên nặng nề hơn bình thường.

Lợi ích của việc bơm lốp xe ô tô đúng cân:

Bơm lốp xe đúng tiêu chuẩn sẽ giúp bạn vận hành và di chuyển trên đường an toàn hơn. Một số lợi ích của việc bơm lốp xe ô tô đúng cân có thể kể đến như.

Kéo dài tuổi thọ của lốp xe ô tô

Bề mặt lốp và mặt đường tiếp xúc đồng đều cả phần giữa lốp và hai bên vai lốp. Nhờ vậy lốp sẽ mòn đồng đều, kéo dài tuổi thọ cho lốp xe.

Lợi ích của việc bơm xe ô tô đúng cân

Giảm thiểu rủi ro nổ lốp

Lốp bơm vừa đủ sẽ  hạn chế được việc mặt lốp ma sát quá nhiều sinh nhiệt. Dễ dẫn đến hiện tượng nổ lốp khi xe lưu thông với tốc độ cao trên đường.

Xem thêm:

Lốp xe ô tô nào tốt nhất

Lốp xe bị dính đinh nên làm gì

kinh nghiệm lựa chọn cảm biến áp suất lốp ô tô

Giảm thiểu rủi ro nổ lốp

Bám đường tốt hơn

Mặt lốp tiếp xúc đều sẽ giúp xe an toàn hơn khi thắng gấp, vào cua. Khi di chuyển trên đường sẽ ít bị xóc nảy, chòng chành gây khó chịu hay say xe.

Lốp xe bơm đúng cân bám đường tốt hơn

Hạn chế tiêu hao nhiên liệu

Nếu lốp xe bơm quá mềm hoặc quá căng thì khi chuyển động với tốc độ cao sẽ cần thúc đẩy động cơ hoạt động nhiều hơn. Vì vậy khiến xe tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn so với thông thường. 

Hy vọng qua bài viết trên đã giúp bạn biết rõ lốp xe ô tô bơm bao nhiêu cân. Các dấu hiệu nhận biết lốp bơm sai cách và hậu quả của chúng. 

 

Bạn đang xem: Lốp xe ô tô bơm bao nhiêu cân?
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0911042323
0911042323
Báo giá nhanh
popup

Số lượng:

Tổng tiền: