Fraud Blocker

Giải mã ý nghĩa ký hiệu lốp xe ô tô

Tác giả: Content Toyota okayama Ngày đăng: 23/04/2022

Thông thường, mỗi dòng xe tương ứng sử dụng một loại lốp xe riêng biệt, phù hợp với khả năng vận hành. Qua ký hiệu lốp xe ô tô, người dùng dễ dàng đọc được thông số quan trọng mà không mất nhiều thời gian. Vậy ý nghĩa và cách hiểu các thông số này ra sao?

Tìm hiểu các ký hiệu lốp xe ô tô:

Nếu quan sát kỹ bạn sẽ thấy rằng lốp xe ô tô thường có các chữ và số chằng chịt nhau. Đây là những ký hiệu quan trọng cần phải biết để giúp cho quá trình vận hành xe của bạn được đảm bảo hơn.

Tên nhà sản xuất và tên lốp

Các chữ cái và thông số lốp xe ô tô giúp người dùng nắm bắt chính xác tất cả các thông tin quan trọng mà không phải ai cũng biết. Tên lốp có thể chỉ gồm các chữ cái, hoặc kết hợp cả chữ và số, cỡ chữ thường, lớn nằm ở vòng ngoài.

tên nhà sản xuất lốp xe ô tô

Quy định loại lốp cho loại xe nào

Các loại lốp xe thường được phân dành cho các dòng xe khác nhau. Tuy nhiên không phải loại lốp nào cũng có ký hiệu miêu tả dịch vụ. nếu có, dấu hiệu này thường nằm phía trước tên lốp và ở bên hông lốp. Các ký hiệu trên lốp có ý nghĩa cụ thể  như sau:

- P (Passenger vehicle): loại lốp cho xe con .

- LT (Light Truck): loại lốp dành cho xe tải nhẹ.

- ST (Special Trailer): lốp cho xe đầu kéo đặc biệt.

- T (Temporary):  lốp xe thay thế tạm thời.

- C: lốp dành cho xe chở hàng thương mại, xe tải hạng nặng.

Chiều rộng và biên dạng lốp.

Bạn sẽ thấy ngay các thông số về chiều rộng và biên dạng lốp nếu quan sát kỹ lốp xe:

- Chiều rộng là loạt chữ và số có dấu gạch chéo ở giữa đặt sau đặc điểm dịch vụ. Chiều rộng lốp tính bằng đơn vị mm thể hiện qua ba số đầu tiên. Giá trị này dao động trong khoảng từ 155 - 315.

chiều rộng và biên dạng lốp

- Hai số tiếp theo nằm sau chiều rộng thể hiện biên dạng lốp và nằm phía sau gạch chéo. Con số này thể hiện tỷ lệ % giữa chiều cao hông lốp so với chiều rộng mặt lốp.

Cấu trúc lốp xe ô tô

Thông số của cấu trúc lốp thường được hiển thị bằng chữ R, nằm ngay sau biên dạng lốp. Chữ R cho biết lốp có cấu trúc bố thép tỏa tròn Radial. Đây là một trong những tiêu chuẩn công nghiệp của các xe ô tô con. Bạn cũng có thể bắt gặp các chữ B, D hoặc E khi quan sát các loại xe khác.

thông số cấu trúc lốp xe ô tô

 

Xem thêm:

Đường kính vành lốp xe ô tô

Thông số thể hiện đường kính vành lốp xe ô tô nằm ngay sau cấu trúc lốp. Thợ kỹ thuật sẽ chọn được loại lốp xe phù hợp trong quá trình thay thế lốp dựa trên kích thước này. 

Đường kính vành lốp xe ô tô
 

Chỉ số tải trọng tối đa cho phép

Chỉ số tải trọng tối đa cho biết khả năng tải của lốp xe. Khi thông số này có giá trị càng lớn, mức tải của lốp càng cao. Tài xế lưu ý, tuyệt đối không thay lốp nguyên bản bằng loại lốp có chỉ số tải trọng tối đa cho phép thấp hơn thông số này.

Chỉ số tải trọng tối đa xe ô tô

Chỉ nên dùng lốp có cùng thông số hoặc cao hơn. Điều này đảm bảo cho lốp xe có thể chịu được tải trọng tối đa của xe khi vận hành.

Chỉ số tốc độ tối đa cho phép

Chỉ số tốc độ tối đa

Chỉ số tốc độ tối đa cho phép  cho biết mức độ tải hàng của lốp xe và tương ứng với tốc độ di chuyển. Bạn có thể tham khảo qua bảng thông số dưới đây:

Trong đó MPH (miles per hour) có nghĩa là dặm trên giờ

Chỉ số chịu nhiệt lốp ô tô

Chỉ số chịu nhiệt của lốp ô tô gồm các chữ A, B hoặc C nằm tại phần trong lốp tức thể hiện khả năng chịu nhiệt ở tốc độ cao tương ứng của lốp. Trong đó, chỉ số A thể hiện độ chịu nhiệt cao nhất, C là thấp nhất.

Mã của bộ giao thông nơi lốp được sản xuất

Mã của bộ giao thông nơi lốp được sản xuất thể hiện các thông số sau: mã số lốp, nhà sản xuất, kích cỡ lốp. Cùng một số thông tin như kích thước, tuần và năm sản xuất

Mã của bộ giao thông nơi lốp được sản xuất

Chỉ số áp suất lốp

Chỉ số áp suất lốp nằm ở vị trí viền trong của lốp. Chỉ số này cho biết áp suất phù hợp để tối đa hiệu suất hoạt động của lốp. Thể hiện qua con số và ký tự PSI.

Chỉ số áp suất lốp

Đây là chỉ số áp suất của không khí bị nén trong lốp xe,được đo bằng đơn vị Pound trên một inch vuông ( Pounds per square inch). Vì vậy hãy thường xuyên xem lốp có đủ hơi không.

Tổng kết

Như vậy, chỉ cần quan sát và hiểu đúng ký hiệu lốp xe ô tô, bạn có thể nắm rõ về hầu hết thông tin liên quan đến lốp Giúp quá trình chọn lốp khi thay sẽ dễ dàng, nhanh chóng hơn. 

Nếu bạn là khách hàng của Showroom Toyota Okayama Đà Nẵng thì có thể đưa xe đến  kiểm tra định kỳ, sửa chữa, thay thế và được tư vấn tận tình về cách chăm sóc, bảo dưỡng chiếc xe của mình.

Bạn đang xem: Giải mã ý nghĩa ký hiệu lốp xe ô tô
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0911042323
0911042323
Báo giá nhanh
popup

Số lượng:

Tổng tiền: