Fraud Blocker

Xử lý cửa kính oto bị kẹt hiệu quả

Tác giả: Content Toyota okayama Ngày đăng: 10/06/2022

 

Cửa kính xe ô tô là một bộ phận không thể thiếu đối với mỗi chiếc xe. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp vận hành xe bạn không thể nâng hạ cửa kính xe ô tô theo ý muốn của mình. Hãy cùng Toyota Đà Nẵng tìm hiểu nguyên nhân cửa kính ô tô bị kẹt và cách xử lý.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của cửa kính xe oto

Hệ thống nâng hạ cửa kính xe ô tô được chia thành hai loại khác nhau: sử dụng dây cáp kéo và không sử dụng cáp nó có dạng hình “ cái kéo”. Hệ thống nâng hạ kính làm việc thông qua hoạt động của mô tơ điện.

Hệ thống nâng hạ kính sử dụng dây cáp kéo

Tùy vào loại cáp được dùng chúng ta có thể phân cơ cấu nâng hạ này thành 2 loại:

 • Sử dụng cáp kéo xoắn

 • Sử dụng cáp Bowden kép hoặc đơn

Hệ thống sử dụng cáp kép xoắn hệ thống gồm 3 thành phần. Bao gồm một mô tơ điện một chiều, dây cáp xoắn và một thanh ray trượt. Thanh ray trượt sẽ đảm nhận nhiệm vụ nâng đỡ tấm kính. Tạo bề mặt phẳng cho tấm kính di chuyển lên xuống.

Hệ thống nâng hạ kính sử dụng dây cáp kéo

Một phần di động được gắn liền với thân tấm kính. Nhờ chuyển động quay của mô tơ kết hợp với dây cáp.

Phần di động đó kéo trượt trên trục của thanh trượt kéo theo tấm kính. Làm kính được đẩy lên hoặc đẩy xuống phụ thuộc vào chiều quay của động cơ.

Khi động cơ quay lên tấm kính sẽ được kéo lên và ngược lại động cơ quay ngược tấm kính sẽ được kéo xuống.

Hệ thống cáp kéo Bowden

Hệ thống cáp Bowden kép chỉ khác ở chỗ sẽ bổ sung thêm một thanh trượt và một đoạn dây kéo. Vì thế  sức kéo được tăng lên. Khả năng lên xuống của kính sẽ ổn định hơn. Di chuyển nhanh hơn, yên tâm hơn.

Nâng hạ kính không sử dụng cáp có hình “ cái kéo”

Hệ thống nâng hạ kính không sử dụng cáp hình cái kéo có cấu tạo hoàn toàn khác so với sử dụng cáp. Thành phần cấu tạo của của nó bao gồm một động cơ điện, bánh răng, thanh tay đòn dạng hình chữ “X” và bệ đỡ kính.

Nâng hạ kính không sử dụng cáp có hình “ cái kéo”

Khi động cơ hoạt động sẽ làm cho bánh răng quay. Bánh răng này được ăn khớp cơ khí với bánh răng trên cánh tay đòn.Từ đó thanh chữ “X” sẽ được nâng hạ lên hoặc xuống. Cửa kính ô tô sẽ được nâng lên hoặc hạ xuống phụ thuộc theo chiều quay của động cơ  không sử dụng dây cáp. Thuận tiện hơn cho việc sửa chữa và lắp đặt.

Nguyên nhân làm cửa kính ô tô bị kẹt

Khi vận hành xe sẽ có lúc xảy ra trường hợp cửa kính ô tô bị kẹt không nâng lên hạ xuống như mong muốn được. Lúc này hệ thống nâng hạ cửa kính ô tô đã bị hỏng bởi nhiều lý do khác nhau như: 

Hỏng mô tơ quay cửa kính

Khi bấm công tắc nếu không thấy kính xe ô tô chuyển động hay không có âm thanh è è phát ra thì khả năng cao là mô tơ cửa kính đã bị hỏng khiến kính xe ô tô bị kẹt.

Mô tơ nâng hạ cửa kính xe ô tô

Bánh răng cửa kính ô tô bị mòn hoặc gãy

Một nguyên nhân khác làm cửa kính xe ô tô bị kẹt đó là bánh răng bị mòn, nứt hoặc gãy. Vì cửa kính nâng lên/hạ xuống nhiều nên bánh răng thường dễ mòn.

Bánh răng cửa kính ô tô bị mòn hoặc gãy

Dây cáp bị kẹt, đứt

Nếu dây cáp bị kẹt trong trục xoắn đứt cũng có thể làm cửa kính xe ô tô bị kẹt. Ngoài ra kính xe ô tô bị kẹt còn có thể do đệm cửa nằm lệch. Với lỗi này khi bấm công tắc, mô tơ vẫn quay nhưng cửa kính không chuyển động.

Dây cáp của cửa kính xe ô tô

Xem thêm:

Kính xe ô tô bị mờ khi trời mưa và tác hại của chúng

Kính ô tô bị ố nên xử lý như thế nào?

Đứt cầu chì, hệ thống điện trên cửa xe ô tô

Cầu chì hệ thống điện của cửa kính bị đứt cũng là nguyên nhân làm kẹt cửa kính xe ô tô. Khi cầu chì đứt, mô tơ điều khiển cửa kính sẽ không hoạt động khiến cửa bị kẹt cứng.

Các bước kiểm tra, sửa chữa

Sau đây là các bước kiểm tra và sửa chữa khi cửa kính xe ô tô bị kẹt. Tuy nhiên chúng tôi khuyên bạn vẫn nên đem đến các trung tâm bảo dưỡng uy tín có đội ngũ kinh nghiệp và chuyên nghiệp sẽ yên tâm hơn

Bước 1: Kiểm tra hệ thống điện, cầu chì của xe ô tô

 • Dựa theo sơ đồ bố trí để tìm và mở hộp cầu chì nghi ngờ bị hỏng.

 • Đặt thiết bị kiểm tra điện vào điểm nối giữa cầu chì và bảng mạch điện. Nếu đèn sáng là tình trạng bình thường, nếu đèn không sáng có nghĩa cầu chì đã bị hỏng.

 • Đặt thiết bị kiểm tra vào hai bên đỉnh của cầu chì. Nếu đèn không sáng có nghĩa cầu chì đã bị hỏng.

Hệ thống điện của cửa kính xe ô tô

Bước 2: Tháo ốp cửa xe ô tô lộ ra bộ điều khiển cửa xe

Đối với bước này bạn cần mở cửa xe ra hết cỡ. Tháo chốt kính nằm ở viền trên sát kính xe ô tô ra.

Tháo ốp cửa xe ô tô lộ ra bộ điều khiển cửa xe

 • Tháo rời nắm tay cửa. Nếu cửa sổ xe là loại điều khiển điện thì tháo rời các dây điện được nối với tay vịn cửa bằng cách dùng tua vít lục giác tháo các mấu nối bằng nhựa.

 • Nếu cửa kính xe không điều khiển bằng điện thì tháo rời tay quay kính. Một vài loại xe sẽ có vòng đệm dưới tay quay, tháo vòng đệm này ra bằng cạnh phẳng của tuốc-nơ-vít.

 • Tháo ốp mặt trong của cửa với khung cửa. Gỡ các chốt nhựa ra khỏi lỗ trên khung kim loại, cố gắng không để chốt nhựa rơi khỏi bìa các-tông.

 • Kiểm tra kỹ phần sát với gương chiếu hậu ngoài cửa xe, nếu có ốc-vít nào ở đó thì tháo ra

 • Nâng tấm ốp mặt trong cửa lên rồi sau đó mới nhấc ra khỏi khung cửa kim loại.

 • Nhẹ nhàng, cẩn thận kéo cao lớp màng nhựa bọc cửa lên, tránh làm rách để kiểm tra chi tiết bên trong

Bước 3: Kiểm tra hệ thống dây

Tiếp tục kiểm tra hệ thống dây cáp của cửa kính. Nếu dây cáp bị kẹt thì đưa dây cáp trở về vị trí cũ còn dây cáp đã bị đứt thì bạn nên thay thế bằng dây cáp mới.

 Kiểm tra hệ thống dây

Ngoài dây cáp bạn cần kiểm tra hệ thống dây nối, mối nối, công tắc trong cửa xe, phát hiện xem có dây nào bị đứt hay gỉ sét hay không. Thay thế những dây bị hỏng.

Bước 4: Kiểm tra mô tơ điện

Kiểm tra mô tơ điện, của hệ thống. Nếu thấy mô tơ điện hoạt động chập chờn, không hiệu quả bạn hãy thay thế cái mới. Ngoài ra, cần kiểm tra , công tắc, dây dẫn xem có hoạt động tốt hay không.

Mô tơ điện của cửa kính ô tô

Bước 5. Kiểm tra bánh răng

Xem xét tình trạng hoạt động của bánh răng. Các bánh răng còn mới hay không, còn khít với các khớp nối của thanh trục để nâng hạ kính được hay không

Bước 6: Hoàn thành kiểm tra, lắp lại kính xe ô tô

Sau khi đã hoàn thành kiểm tra, bạn nên lắp lại các bộ phận và ốc vít về đúng vị trí cũ.

Hy vọng qua bài viết trên đã giúp bạn hiểu hơn các nguyên nhân khiến cửa kính ô tô bị kẹt và cách xử lý chúng

Bạn đang xem: Xử lý cửa kính oto bị kẹt hiệu quả
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0911042323
0911042323
Báo giá nhanh
popup

Số lượng:

Tổng tiền: