Fraud Blocker

Các loại đèn trên ô tô

Tác giả: Content Toyota okayama Ngày đăng: 25/05/2022

Đèn xe là bộ phận vô cùng quan trọng trên một chiếc xe ô tô. Đèn xe đảm bảo tầm nhìn cho tài xế trong đêm, giúp xe khác nhận biết có phương tiện di chuyển, đồng thời tăng tính thẩm mỹ cho xe. 

Trên ô tô thường sẽ có 2 loại đèn chiếu sáng, đó là các loại đèn chiếu sáng bên ngoài xe ô tô và các loại đèn chiếu sáng bên trong xe. Có những loại đèn xe ô tô nào, các loại hệ thống chiếu sáng, chức năng và công dụng của chúng?

Cùng Toyota Đà Nẵng tìm hiểu các loại đèn trên xe ô tô và công dụng của chúng nhé
 

Đèn pha - Cốt

Đây là hai loại đèn của ô tô hay được sử dụng nhất tuy nhiên bạn cần phân rõ công dụng của chúng.


Hệ thống đèn Pha - cốt (cos)

Đèn pha là đèn chiếu xa có góc chiếu cao và cường độ ánh sáng mạnh. Giúp người lái dễ quan sát được các chướng ngại vật từ xa. Đây là loại đèn được sử dụng khi đi trên đường cao tốc vào ban đêm. 

Đèn cốt (cos) là đèn chiếu gần có góc chiếu thấp, giúp người lái quan sát tình trạng mặt đường trong phạm vi gần. Khi đi trong khu đô thị và khu dân cư với tốc độ thấp thường sử dụng loại đèn này.

Đèn xi nhan (signal)

Đèn xi nhan (signal) có vị trí ở đầu xe và đuôi xe, ở bên cạnh đèn pha và đèn hậu. Đèn xi-nhan trên các loại phương tiện bốn bánh đều được quy định nằm lệch về hai bên thân xe, có màu cam.

Đèn xi nhan (signal)

Chúng có tác dụng báo hiệu các phương tiện khác hướng mà xe bạn sắp rẽ. Ở nhiều dòng xe hiện tại, đèn xi nhan được tích hợp ở đèn hậu 2 bên, và tích hợp trên gương chiếu hậu hai bên xe.

Một số dòng xe phân khối lớn và ô tô, đèn xi-nhan còn có nhiệm vụ làm đèn cảnh báo nguy hiểm. Chỉ cần đồng thời bật/tắt liên tục nút bấm hình tam giác trên bảng điều khiển. Nhiều chủ xe còn độ đèn gương xi-nhan tăng thêm tính thẩm mỹ và khả năng cảnh báo. Tuy nhiên bạn nên lưu ý đến vấn đề độ xe này, sẽ rất dễ bị phạt bởi CSGT.

Loại đèn định vị ban ngày DRL

Đèn định vị DRL tăng hiệu quả chiếu sáng, thẩm mỹ cho xe còn có chức năng cảnh bảo, giúp các phương tiện khác nhận biết xe đang tham gia giao thông. Hiện nay, nhiều nhà sản xuất ứng dụng công nghệ đèn LED vào thiết kế cho loại đèn này.

Đèn sương mù ( đèn gầm) trên ô tô

Đèn sương mù đặt ở vị trí thấp, ở phía dưới cản trước của xe hoặc phía sau xe. Đèn có chức năng chiếu sáng vào những lúc thời tiết xấu như mưa, sương mù,…

Đèn sương mù ( đèn gầm) trên ô tô

Hệ thống đèn này hoạt động độc lập với đèn pha, có thể sử dụng khi đèn pha không phát huy tác dụng trong thời tiết xấu.

Xem thêm:

Đèn hậu xe ô tô ( đèn đuôi)

Đèn hậu nằm ở vị trí 2 bên đuôi xe. Chúng phát ra ánh sáng màu đỏ để báo hiệu cho xe phía sau biết về sự hiện diện của ô tô đang di chuyển. Nhờ đó, xe đi sau có thể chủ động duy trì khoảng cách phù hợp giữa 2 xe

Các loại đèn trên ô tô khác:

Ngoài ra ô tô còn một số loại đèn khác với nhiều công dụng tiện lợi mà bạn nên biết như:

  • Đèn trần

Đèn trần nằm trên trần ô tô, có công dụng chiếu sáng toàn bộ nội thất trong xe. Đèn trần được kích hoạt bằng các công tắc thủ công nằm cùng với hộp đèn. Loại đèn này thường được dùng khi người ngồi trong xe muốn tăng thêm ánh sáng để đọc sách, nói chuyện,…

Đèn trần

  • Đèn biển số

Đèn soi biển số lắp đặt ngay bên trên biển số phía đuôi xe. Loại đèn này có tác dụng chính là soi biển số đăng ký để  các cơ quan chức năng cũng như phương tiện khác có thể nhìn rõ biển số vào ban đêm. Khi tài xế bật đèn pha-cốt thì đèn soi biển số sẽ được kích hoạt.

Đèn biển số

  • Đèn phản quang

Đèn phản quang nằm ở vị trí phía ba đờ sốc dưới đuôi xe, thường được đặt trên ống xả. Chức năng chính của đèn phản quang là phản lại ánh sáng của phương tiện giao thông phía sau. Từ đó giúp chủ xe phía sau nhận biết được khoảng cách giữa hai xe. Đây là chức năng của đèn hậu nhưng xe ô tô vẫn được trang bị thêm loại đèn này.

  • Đèn chiếu sáng bên trong

Đèn chiếu sáng bên trong ô tô được phân thành hai loại khác nhau đó là đèn taplo và đèn sáng trong xe:

Đèn chiếu sáng bên trong

Đèn sáng taplo: có tác dụng làm sáng vùng taplo bao gồm đồng hồ và các đèn báo, chúng chiếu sáng khi công tắc độ sáng đèn pha chuyển đến nấc thứ 1.

Đèn sáng trong xe: thường sẽ được đặt ở trung tâm trần xe hoặc bên gương chiếu hậu phía trên trong xe ô tô. Công tắc của đèn này sẽ có 3 chế độ để lựa chọn, đó là: Luôn sáng (ON), luôn tắt (OFF), chiếu sáng khi mở xe (DOOR).

Hy vọng qua bài viết trên đã giúp bạn hiểu hơn về các loại đèn trên xe ô tô. Công dụng của từng loại đèn và cách sử dụng chúng. 

Bạn đang xem: Các loại đèn trên ô tô
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0911042323
0911042323
Báo giá nhanh
popup

Số lượng:

Tổng tiền: