Fraud Blocker

Các loại dầu nhớt xe ô tô

Tác giả: Content Toyota okayama Ngày đăng: 14/07/2022

Dầu nhớt là một phần không thể thiếu đối với xe ô tô. Tuy nhiên các loại dầu nhớt xe ô tô trên thị trường hiện nay rất đa dạng. Vì vậy nhiều người vẫn chưa biết cách chọn được loại dầu nhớt phù hợp và thời điểm thay dầu dành cho xe ô tô của mình.

Hãy cùng Toyota Đà Nẵng tìm hiểu toàn bộ thông tin về dầu nhớt qua bài viết dưới đây

Công dụng của các loại dầu nhớt xe ô tô

Dầu nhớt ô tô có tác dụng bôi trơn, giúp cho piston di chuyển lên xuống một cách nhẹ nhàng, êm ái trong lòng xi-lanh. Nó tạo thành lớp đệm trơn trên bề mặt tiếp xúc giữa các chi tiết, làm giảm lực ma sát và tăng hiệu suất vận hành.

Công dụng của các loại dầu nhớt xe ô tô

Từ đó giúp giảm thiểu sự mài mòn các bề mặt kim loại, có công dụng bảo vệ và tăng tuổi thọ của động cơ.

Tiêu chuẩn khi chọn dầu nhớt xe ô tô

Thông số được ghi trên mỗi loại dầu nhớt là yếu tố thể hiện sự phù hợp của dầu nhớt đối với mỗi loại xe và thời gian vận hành xe. Trong đó 2 thông số chính và quan trọng nhất chính là cấp tính năng API và cấp hiệu nhớt SAE.

Chỉ số API (Cấp tính năng)

API là viết tắt của American Petroleum Institute – Viện Hóa Dầu Mỹ. Đây là hiệp hội thương mại lớn nhất của Mỹ trong ngành công nghiệp dầu khí.

API đại diện cho khoảng 650 tập đoàn trong ngành sản xuất, sàng lọc, phân phối, và các lĩnh vực liên quan của ngành dầu khí. Nó được chia theo cấp độ để phân loại chất lượng của nhớt động cơ xăng và diesel.

Chỉ số API (Cấp tính năng) của dầu nhớt

API phân loại dầu nhớt bằng cách sử dụng 02 ký tự: “S” –  viết tắt của hệ thống đánh lửa bằng tia lửa “Spark Ignition” cho động cơ máy xăng (xe gia đình, xe tải nhẹ). Loại API “C” là viết tắt của hệ thống đánh lửa nén “Compression Ignition” cho động cơ máy dầu diesel (xe tải nặng, xe khách, xe đầu kéo).

Xem thêm:

Các loại đèn trên ô tô mà tài xế cần biết

Định mức tiêu hao nhiên liệu xe ô tô là gì?

Đổi bằng lái xe ô tô hết hạn cần chuẩn bị giấy tờ gì?

Chỉ số SAE (Cấp độ nhớt)

 • Dầu nhớt có cấp độ nhớt ký hiệu như sau: SAE 10W-30, 15W-40 và 20W-50, SAE 0W-40,…

 • Chữ số đứng trước “W-” để chỉ khoảng nhiệt độ mà loại dầu nhớt đó giúp động cơ khởi động tốt. Xác định nhiệt độ bằng cách lấy 30 trừ đi con số đó, nhưng tính ở nhiệt độ âm. Ví dụ loại nhớt 15W-40 khởi động tốt ở -15 độ. Dầu nhớt 20W-50 khởi động tốt ở -10 độ C…

 • Phần số đằng sau “W-” hiển thị tính đặc của dầu nhớt. Con số càng lớn thì càng đặc, càng nhỏ thì càng loãng. Ví dụ xe hay đi phượt hay địa hình gồ ghề nên chọn nhớt đặc vì khi đi phượt thì máy sẽ nóng, dầu nhớt sẽ loãng ra là vừa. Nếu chọn nhớt loãng sẽ gây ra hiện tượng “gào máy”. Đi trong thành phố thì nên chọn nhớt loãng hơn để xe dễ khởi động sau khi dừng và khởi động nhiều lần.

Chỉ số SAE (Cấp độ nhớt)

Top 5+ loại dầu nhớt xe ô tô đáng mua nhất

Dưới đây là một số loại dầu nhớt chất lượng được tin dùng nhiều nhất trên thị trường:

Loại dầu nhớt xe ô tô Motul 8100 X-CLEAN

Dầu nhớt Motul 8100 X-CLEAN tổng hợp thiết kế đặc biệt dành cho các động cơ thế hệ mới: động cơ diesel, xăng, LPG, tuốc bô tăng áp và phun nhiên liệu trực tiếp.

 • Tăng cường tính năng bảo vệ, chống mòn cho động cơ xe.

 • Độ bền nhiệt hoàn hảo.

 • Tăng hiệu suất và khả năng tăng tốc tốt hơn cho xe.

Loại dầu nhớt xe ô tô Motul 8100 X-CLEAN

Dầu nhớt Mobil 1 Advanced Fuel Economy

Dầu động cơ tổng hợp toàn phần Mobil 1 Advanced Fuel Economy 0W-16 được thiết kế để mang lại khả năng bảo vệ động cơ vượt trội. 

Nâng cao lợi ích tiết kiệm nhiên liệu, giữ cho động cơ của xe luôn hoạt động như mới. và bảo vệ các bộ phận quan trọng của động cơ trong khoảng thời gian lên đến 16.000km giữa các lần thay dầu.

Dầu nhớt Mobil 1 Advanced Fuel Economy

Dầu ô tô Pennzoil Platinum

Pennzoil Platinum giúp cho piston sạch hơn 65% so với các mức tiêu thụ chuẩn. Và nó nằm trong vị trí hàng đầu trong sự lựa chọn từ các chuyên gia. Pennzoil Platinum sẽ giúp xe của bạn tăng khả năng tiết kiệm nhiên liệu.

Dầu ô tô Pennzoil Platinum

 Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, bạn có thể lái thêm trung bình 885km/năm nhờ vào sử dụng loại dầu nhớt xe hơi này.

Dầu nhớt tổng hợp Castrol GTX Magnatec

Những tính năng vượt trội của dầu nhớt Castrol Magnatec mang lại cho động cơ của bạn đó là:

Bảo vệ chống cặn bùn tốt hơn 25% so với tiêu chuẩn API SN/CF*. 

Bảo vệ piston hiệu quả, chống cặn ở nhiệt độ cao. 

Bảo vệ tối ưu, tránh giảm độ nhớt và phân hủy nhiệt của dầu nhớt.

Dầu nhớt tổng hợp Castrol GTX Magnatec

Nhớt Valvoline Full Synthetic MaxLife

Nhớt Valvoline Full Synthetic MaxLife là dầu tổng hợp nên nó mang lại nhiều lợi ích từ việc giảm ma sát, giúp làm tăng hiệu quả công suất và tiết kiệm nhiên liệu. Dầu nhớt Valvoline Full Synthetic Maxlife thích hợp sử dụng cho những dòng xe đã chạy được tầm trên 120.000km. 

Nhớt Valvoline Full Synthetic MaxLife

Dầu nhớt Pháp Total QuaRTZ

Dầu nhớt Total Quartz đem lại những lợi ích nổi bật: Đảm bảo tuổi thọ vượt trội cho động cơ. Kéo dài thời gian thay nhớt động cơ xe. Tăng hiệu năng và sức mạnh động cơ xe ô tô.

Tạo điều kiện cho dễ dàng đánh lửa trong thời tiết rất lạnh và duy trì sự bảo vệ ngay cả trong nhiệt độ cao.

 Dầu nhớt Pháp Total QuaRTZ

Khi nào nên thay dầu nhớt cho xe ô tô

Dầu nhớt xe ô tô được chia thành nhiều loại và cũng có thời gian thay thế khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu các mốc thời gian cho từng loại dầu nhớt ô tô

Khi nào nên thay dầu nhớt cho xe ô tô

Dầu nhớt động cơ khi nào thay

Trong quá trình sử dụng, dầu nhớt sẽ bị biến đổi do 3 nguyên do: Nhiệt (oxy hóa, nhiệt phân), lẫn tạp chất (bụi, nhiên liệu, nước), chất phụ gia trong dầu bị tiêu hao hoặc bị biến đổi dẫn đến không phát huy hết tác dụng. 

Trong đó, thời gian sử dụng dầu bôi trơn ngắn hay dài tùy thuộc vào chất lượng dầu, điều kiện môi trường xung quanh và điều kiện làm việc của động cơ xe.

Dầu nhớt động cơ khi nào thay

Chính vì thế, cần phải xả bỏ và thay dầu bôi trơn mới sau một khoảng thời gian sử dụng nhất định. Thời gian thay nhớt định kỳ thường được nhà sản xuất khuyến cáo theo thời gian hoặc theo số km vận hành cụ thể. 

Theo kinh nghiệm, đa phần mọi người thường áp dụng quy tắc 3 tháng hoặc 5.000 km tùy theo điều kiện đáp ứng trước.

Thời gian thay mới dầu hộp số

Theo khuyến cáo của các nhà sản xuất xe ô tô, với xe có hộp số tự động nên thay dầu hộp số khi xe chạy được 40.000km đối với hộp số hở (hộp số có que thăm dầu) và 100.000km – 160.000km đối với hộp số kín (hộp số không có que thăm dầu).

Thời gian thay mới dầu hộp số

Còn với xe số sàn (hay hộp số vô cấp) nên thay mới dầu hộp số sau khoảng 40.000km để đảm bảo dầu không bị đóng cặn và hộp số có thể hoạt động một cách trơn tru nhất.

Tuy nhiên mỗi dòng xe sẽ có định mức thay hộp số khác nhau. Để  biết chính xác thời điểm cần thay dầu số ô tô bạn nên trong sách hướng dẫn kèm theo xe.

Thời gian thay mới dầu trợ lực lái

Thời gian thay dầu trợ lực lái định kỳ theo khuyến cáo từ các nhà sản xuất ô tô là sau mỗi 60.000 – 80.000 km. Trong điều kiện vận hành bình thường dầu trợ lực lái rất ít khi hao hụt nhanh. Tuy nhiên cần kiểm tra dầu trợ lực lái nếu xe có các dấu hiệu sau:

Thời gian thay mới dầu trợ lực lái

 • Hệ thống lái phát ra tiếng ồn lạ: Khi thiếu dầu hệ thống lái sẽ phát ra tiếng ồn lạ, nhất là khi xe di chuyển chậm.

 • Vô lăng nặng, khó xoay: hệ thống trợ lực lái đang bị trục trặc nên sẽ gặp hiện tượng vô lăng bị nặng, khó xoay.

 • Trả lái chậm: áp suất dầu giảm khi thiếu dầu trợ lực, thước lái sẽ dịch chuyển chậm hơn bình thường khiến vô lăng bị trả lái chậm.

 • Vô lăng bất chợt giật hay rung nhẹ: thường gặp khi xe di chuyển chậm.

 • Rò rỉ dầu trợ lực lái: dưới gầm xe xuất hiện vết dấu có thể là do xe bị rò rỉ dầu trợ lực lái. Đây là nguyên nhân dầu trợ lực lái của xe bị hao.

Thời gian thay dầu thủy lực

Thời gian thay dầu thủy lực phụ thuộc vào thiết kế khác nhau của từng hãng xe. Dựa trên 

số km vận hành cụ thể của mỗi xe.

Thời gian thay dầu thủy lực

Ví dụ:

Chevrolet: 70000km trên hầu hết các loại xe

Honda: 3 năm. Đây cũng là khoảng thời gian khuyến cáo chung cho hầu hết các loại xe

Theo lời khuyên của các chuyên gia việc thay mới dầu thủy lực cho ô tô cần được thực hiện cùng với các hạng mục khi bảo dưỡng định kỳ cho xe sau 40.000 km vận hành

Thời gian thay các loại mỡ bôi trơn

Thời gian phù hợp để thay mỡ bôi trơn thường là từ 6 tháng một lần. Tuy nhiên, nếu vận hành tải nặng một cách thường xuyên thì bạn cần phải thay Mỡ Công nghiệp thường xuyên hơn.

Thời gian thay các loại mỡ bôi trơn

Hy vọng qua bài viết trên đã giúp bạn hiểu hơn về các loại dầu nhớt xe ô tô. Tiêu chí chọn lựa và thời gian thay dầu phù hợp giúp xe ô tô của bạn luôn vận hành êm ái.

 

Bạn đang xem: Các loại dầu nhớt xe ô tô
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0911042323
0911042323
Báo giá nhanh
popup

Số lượng:

Tổng tiền: