Fraud Blocker

Quy định lắp hộp đen trên ô tô mới nhất, chế tài từ 1 - 8 triệu đồng

Tác giả: Toyota Okayama Đà Nẵng Ngày đăng: 13/07/2021

Quy định lắp hộp đen ô tô có thực sự cần thiết? Đây được xem là thắc mắc của nhiều chủ xe sau khi mua xe. Vậy hãy cùng Toyota tại Đà Nẵng tìm hiểu các loại xe nào phải bắt buộc lắp hộp đen và nếu vi phạm sẽ bị xử lý như thế nào?....

Hộp đen ô tô là gì?

Hộp đen ô tô là thiết bị giám sát hành trình hiệu quả. Hộp đen được lắp trên các loại xe ô tô, xe tải, xe khách,... nhằm mục đích lưu trữ tất cả mọi thông tin về chuyến hành trình của xe khi lưu thông.

Hộp đen lắp xe ô tô có kích thước nhỏ gọn, phù hợp với nhiều loại phương tiện. Thiết bị được thiết kế chắc chắn, chống va đập tốt và hoạt động ổn định ở điều kiện thời tiết khắc nghiệt, ngay cả khi nhiệt độ tăng cao ở 80 độ C. Thông thường, lắp hộp đen cho xe ô tô ở vị trí hợp lý như ở khoang lái, phía ghế phụ để không ảnh hưởng đến thiết bị khác.

Hộp đen ô tô có hai loại phổ biến, là hộp đen có dây và không dây. Trong đó, lắp hộp đen cho xe ô tô bằng loại không dây được sử dụng phổ biến hơn. nhờ có nhiều ưu điểm, giá cả hợp lý, dễ lắp đặt, sử dụng.

Quy định lắp hộp đen ô tô mới nhất

Theo Nghị định 91: QCVN 31:2014/BGTVT và Thông tư số: 73/2014/TT-BGTVT ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về quy định lắp hộp đen ô tô giám sát hành trình quy định:

- Phương tiện ô tô kinh doanh vận tải hành khách, xe vận tải hàng hóa bằng container, xe đầu kéo,… khi hoạt động phải lắp hộp đen cho xe ô tô (hay còn gọi là lắp thiết bị giám sát hành trình).

Xem thêm: Toyota Camry Đà Nẵng: Đánh giá chi tiết, báo giá nhanh chóng

- Trường hợp các phương tiện chưa thực hiện quy định lắp hộp đen ô tô trước khi Nghị định này có hiệu lực thì sẽ thực hiện như sau: Thực hiện quy định về lắp hộp đen trên xe tải, xe đầu kéo, xe ô tô, xe khách,... đang hoạt động kinh doanh vận tải hành khách, hàng hóa trước ngày 01/07/2018. Các loại xe trên lắp hộp đen cho xe ô tô theo đúng quy định, để không bị xử phạt hành chính hay nặng hơn là tước phù hiệu lái xe.

- Ngoài ra, đối với các xe gia đình cá nhân, xe cho thuê, xe tự lái,… không nằm trong diện bắt buộc lắp đặt thiết bị trên. Tuy nhiên, chủ xe cũng có thể chủ động lắp đặt hộp đen trên ô tô để thuận tiện quản lý xe mọi lúc, mọi nơi.

Xem thêm: Có nên mua máy lọc không khí trên ô tô?

Xe gắn hộp đen nhưng chưa kiểm định có bị phạt?

Được biết, hiện nay chưa có văn bản của cơ quan thẩm quyền hướng dẫn xử phạt xe đã lắp hộp đen phải được xác định trong giấy chứng nhận kiểm định.

Do đó, việc xe đã thực hiện việc quy định lắp hộp đen ô tô nhưng chưa kiểm định hiện không bị xử phạt. Bên cạnh đó, việc chưa xử phạt nhằm tạo thuận lợi giúp cho nhà xe giảm được chi phí kiểm định vì người ta đã lắp hộp đen, trong khi giấy chứng nhận kiểm định vẫn còn thời hạn sử dụng.

Như vậy, quy định quy định lắp hộp đen ô tô cần được thực hiện theo quy định, để tránh bị xử phát. Nhẹ thì có thể bị phạt hành chính, nặng thì bị áp dụng hình thức thu phù hiệu, cấm đăng kiểm đối với các phương tiện không có hộp đen hoặc thiết bị hoạt động không đúng chuẩn. 

Xem thêm: Bảo hiểm vật chất xe ô tô là gì? Kinh nghiệm chọn mua hữu ích

 

Bạn đang xem: Quy định lắp hộp đen trên ô tô mới nhất, chế tài từ 1 - 8 triệu đồng
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0911042323
0911042323
Báo giá nhanh
popup

Số lượng:

Tổng tiền: